Piano điện và độ nặng các hệ phím

| Sheet nhạc

– Khi lựa chọn piano điện, ngoài âm thanh thì hệ phím là một trong những yếu tố quan trọng. Bởi hệ phím liên quan đến độ nặng và nhẹ của phím đàn. Một chiếc Piano hoàn hảo là có độ nặng tương đương đàn piano cơ thật sự. Vậy hệ phím của mỗi thương hiệu, mỗi dòng piano điện có gì khác nhau?

Về độ nặng bàn phím được chia thành 5 cấp độ như sau:

  • Light – weighted
  • Semi – weighted
  • Weighted
  • Medium – weighted
  • Fully – weighted

Trong đó, Fully – weighted được cho là bàn phím lý tưởng nhất và giá trị sẽ cao hơn các 4 loại trên. Tuy nhiên ở độ nặng bàn phím được các chuyên gia đánh giá là không chênh lệch nhau quá lớn.

 - Baotrithuc.vn

Đàn piano điện Yamaha

Yamaha trải qua nhiều năm đã có sự cải tiến rõ rệt. Từ hệ phím lâu đời nhất GHS (Graded Hammer Effect) thành GH và GH3 giúp cho người chơi đàn điều khiển lực ngón tay trên các phím đàn một cách dễ dàng, mang lại cảm nhận rõ nét và cảm xúc tự nhiên nhất. Bên cạnh đó Yamaha còn có hệ phím NW (Natural Wood) với phím đàn được làm từ gỗ cho cảm giác như phím đàn piano cơ.

Chi tiết cụ thể

GHS: phím nhẹ, 1 sensor, khi đánh quen vẫn cảm xúc tốt

GH, GH3: phím nặng vừa phải, nhấn phím êm (không gây thành tiếng quá to), 1 – 3 sensor tùy model

Đàn piano điện Roland

Roland nổi tiếng với công nghệ Feel-G – công nghệ tạo ra hệ phím piano tuyệt vời bằng cơ cấu truyền lực và chất liệu đặc biệt mang đến cảm giác như đang trình diễn trên cây acoustic thật sự. Bạn có thể thử nhấn nhẹ phím đàn, ta có thể thấy cảm giác búa trượt giống như trong bộ máy búa gõ của cây đàn piano cơ.

Chi tiết cụ thể

Piano Roland đời cũ: Giống phím GH của Yamaha, phím êm và tốt

Piano Roland đời mới: có phần nhẹ hơn phím cũ 1 chút, có khấc trượt, phím tương đương đàn piano cơ nên khi bạn chuyển qua sử dụng đàn cơ khá dễ dàng.

Đàn piano điện Casio

Sự khác biệt giữa cấu trúc âm thanh của piano acoustic và Mẫu đàn Piano Kawai điện là ở thời điểm phát âm thanh tức từ lúc nhấn phím đến khi có thể nghe được âm thanh. Bàn phím của Piano điện Casio hoạt động đầu cần ba cảm biến II mới phản ứng bằng cách kết hợp một hệ thống với 3 cảm ứng phát hiện nhấn phím liên tiếp. Điều đó làm việc phát hiện lần nhấn phím và tạo âm thanh là trong khoảng thời gian rất nhỏ không đáng kể, tùy theo số lần và tốc độ nhấn phím.

Một số model tương đương với 5 cấp độ nặng bàn phím

Light – weighted (phím nhẹ nhất): Các dòng Yamaha PSR và DGX-230, Casio CTK, Casio LK,…

Semi – weighted: Các dòng Williams, Suzuki, Hemingway,

Weighted: Casio CDP-120 và CDP-220, …

Medium – weighted: Casio AP và PX Privia, Yamaha DGX-640 và YDP-142

Fully – weighted: Yamaha YDP-162, Yamaha YDP-181, Yamaha CLP-525, Roland RB-301, Roland RB-401R, …