Organ và những tiện ích của đàn mang lại

| Sheet nhạc

Âm nhạc  là một đề tài không thể thiếu trong cuộc sống của bất kì ai; âm nhạc không chỉ góp phần làm hoàn thiện nhân cách cho trẻ giai đoạn “học làm người” mà nó còn là “một ngôn ngữ” để thể hiện những xúc cảm qua những giai điệu mà người chơi mang lại cho người nghe.

Có rất nhiều loại nhạc cụ như là trống, kèn, guitar, sáo, hay piano và oragan. Tất cả đều mang lại cho chúng ta những âm điệu, những xúc cảm sắc thái khác nhau. Mỗi loại nhạc cụ đều có những kết cấu, những tiện lợi cũng như cách sử dụng và chơi nhạc cụ khác nhau.

Bài viết sau, Dannhat.com xin giới thiệu đến các bạn một vài nét về và những tiện ích mà đàn mang lại cho người học cũng như chơi đàn.

Vài nét cơ bản về đàn Organ

Đàn Organ cách gọi thông thường là đàn Keyboard (đàn phím điện tử ) là tên gọi tại nhiều quốc gia; tuy nhiên cách gọi thông thường ở Việt Nam là đàn Organ. Chúng ta tránh nhầm lẫn giữa Organ và Pipe Organ ( Đại Phong Cầm) – loại đàn Organ rất lớn với hệ thống nhiều ống sáo khổng lồ liên kết với đàn, thường chỉ sử dụng trong nhà thờ.

Đàn organ hoạt động dựa trên băng thu. Người ta thu âm thanh của các nhạc cụ khác rồi cài vào trong đàn theo hệ thống phím. Vì thế người chơi có thể đàn với nhiều loại nhạc cụ khác nhau hòa âm cùng một lúc theo các tiết điệu có sẵn như thể đang chơi với một ban nhạc thật sự.

Những tiện ích của Organ  

Đối với trẻ nhỏ và người mới bắt đầu

Học một nhạc cụ giúp nâng cao khả năng nhận thức, kỹ năng học tập, đồng thời phát triển kỹ năng về thể chất, nuôi dưỡng kỹ năng xã hội, cải thiện tính kỉ luật, tính kiên nhẫn, thúc đẩy sự tự tin mang đến cho trẻ những nền văn hóa dân tộc khác nhau.

Khi học organ, các bé có khả năng sử dụng nhanh nhạy các phím bấm cũng như nút bấm điện tử. Qua đó, giúp bé có thể xử lý tinh tế, kết hợp hài hòa các âm sắc và tiết tấu để tạo nên tác phẩm hoàn chỉnh.

Qua mỗi tác phẩm âm nhạc mà bé học được sẽ giúp bé có khả năng cảm thụ âm nhạc một cách tốt hơn. Bên cạnh đó, học đàn còn rèn luyện kỹ năng nhanh nhạy, phát triển tư duy khi điều khiển 2 bàn tay cùng lúc hoặc riêng biệt.

Đặc biệt, do Organ được trang bị sẵn nhiều tiết tấu, tiết điệu sẽ dễ dàng mang lại sự phấn khởi, thích thú cho các bé, nhất là trẻ ở độ tuổi mẫu giáo.

Với người biểu diễn chuyên nghiệp

Đàn Organ rất dễ sử dụng bởi không cần sự hỗ trợ của những loại nhạc cụ khác. Đàn phù hợp với tất cả các độ tuổi cũng như nhiều trình độ khác nhau và không nhất thiết phải vào các trường lớp nổi tiếng như Nhạc viện mới có thể chơi hay, vì thế bất cứ ai cũng có thể học đàn Organ.

Organ ngày nay càng trở nên phổ biến hơn trong các buổi tiệc hay biểu diễn, đàn được sử dụng rất nhiều do có nhiều âm điệu tích hợp sẵn rất tiện lợi.


250C Chu Văn An, P.26, – Q. Bình Thạnh, TP.HCM