Lỗi dính phím piano điện và cách khắc phục

| Sheet nhạc

– Đàn piano điện sau một thời gian sử dụng phím đàn thường bị dính. Khi phím đàn bị dính gây ảnh hưởng đến việc luyện tập cũng như chơi đàn. Lúc này nhiều người thắc mắc lỗi dính phím piano điện và cách khắc phục như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này.

 - Baotrithuc.vn

Nguyên nhân chính gây dính phím đàn piano là do bạn không thường xuyên vệ sinh dẫn đến bụi bẩn bám, tích tụ vào phím , khiến cho các phím bị dính và không hoạt động nhạy như trước nữa.

Cách khắc phục phím bị dính do những vết bụi bẩn

Qua một thời gian sử dụng nếu không được giữ vệ sinh, lau chùi thì bất cứ cây đàn nào cũng xuất hiện các vết bụi bẩn bám dính trên bàn phím. Lâu ngày lượng bụi tích tụ ngày một nhiều lên làm cho các phím bị dính lại với nhau. Chính điều này khiến người chơi cảm thấy phím đàn bị mất đàn hồi, lực nảy của phím giảm đi. Trong trường hợp này bạn hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường khi kiểm tra.

 Phương pháp khắc phục lỗi này là bạn xác định xem những phím đàn piano được làm từ chất liệu gì. Nếu là phím nhựa thì cách làm sạch hết sức đơn giản: bạn chỉ cần lấy một miếng vải mềm hơi ẩm một chút rồi tiến hành lau phím đàn. Lau sạch rồi dùng một miếng vải mềm sạch lau khô lại các phím đàn.

Nếu gặp phải những vết bẩn lâu ngày, cứng đầu bạn có thể sử dụng một số loại dung dịch vệ sinh chuyên dụng để tẩy cho sạch. Còn nếu phím đàn được làm bằng chất liệu ngà voi hay gỗ thì bạn cần phải làm cẩn thận và tỷ mỉ hơn.

Lưu ý lỗi dính phím piano điện và cách khắc phục trong trường hợp này đòi hỏi bạn phải làm nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh gây trầy xước, hư hại cho phím.

Khắc phục lỗi bàn phím đã làm sạch nhưng vẫn bị dính

Nếu như bạn đã làm sạch các phím đàn mà các phím vẫn bị dính thì bạn cần xem xét lại và tìm hiểu hướng dẫn của nhà sản xuất khi bạn mua đàn. Một mẹo nhỏ đơn giản bạn có thể dùng một cây tu vít nhỏ rồi thật nhẹ nhàng đẩy những phím đàn dính ra xa một xíu, sau đó nhấn chúng lên xuống.

Còn nếu khi bạn đã tìm hiểu tất cả các cách hướng dẫn trong sách hướng dẫn của nhà sản xuất và mẹo trên mà vẫn không khắc phục được thì cách tốt nhất hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các kỹ thuật viên.

Cách khắc phục phím đàn bị dính không phải do bụi bẩn

Lỗi dính phím piano điện và cách khắc phục trong trường hợp không phải do bụi bẩn bằng cách tháo ốc vít phím đàn piano từ 2 bên. Sau đó nâng bàn phím piano điện lên xem có vướng phải vật lạ gì quanh khu vực bàn phím hay không. Nếu thấy bạn hãy nhẹ nhàng lấy vật lạ đó ra rồi kiểm tra xem bàn phím đã hoạt động trở lại bình thường hay chưa. Nếu chưa thì tốt nhất bạn hãy liên hệ với kỹ thuật viên để kiểm tra và sửa chữa.

Tiến hành thay những phím piano điện bị hỏng

Trong quá trình kiểm tra phím đàn nếu bạn phát hiện thấy những phím đàn đã bị hỏng hoàn toàn thì tốt nhất hãy tháo ra và thay bằng những phím mới.

Cách thực hiện rất đơn giản thôi: bạn chỉ cần đẩy những phím đàn hỏng xuống một cách nhẹ nhàng ra khỏi khung.  Sau đó bạn hãy thay các phím mới và vệ sinh sạch sẽ đảm bảo lắp chúng đúng vị trí như cũ.

Còn nếu bạn không thể tự làm được tốt nhất hãy liên hệ với nơi bảo hành hoặc các kỹ thuật viên để thực hiện một cách hiệu quả, an toàn nhất.

Trên đây là những lỗi dính phím piano điện và cách khắc phục hiệu quả. Tốt nhất khi thấy những dấu hiệu bất thường về phím đàn hay lỗi kỹ thuật bạn cần nhanh chóng sửa chữa khắc phục, tránh gây ảnh hưởng đến những tính năng khác.