Làm sao để biết bé có năng khiếu về âm nhạc

| Sheet nhạc

Âm nhạc là chìa khoá mở ra khả học học hỏi và sáng tạo ở trẻ nhỏ. Chính bởi thế, những bậc cha mẹ hiện nay đều muốn cho con yêu mình tiếp cận với âm nhạc ngay từ khi còn bé bằng cách thức cho các con nghe những bài nhạc thiếu nhi, chơi những nhạc cụ đồ chơi… Tuy nhiên làm sao nhận ra bé con có sở hữu hay không luôn là vấn đề được phụ huynh quan tâm hàng đầu ngày nay.

kid-piano - Baotrithuc.vn

Muốn phát hiện sớm năng khiếu bẩm sinh của trẻ, trước tiên người lớn – nhất là ba mẹ cần phải luôn luôn chú ý, quan sát tỉ mỉ từng cử chỉ hành động của con ngay từ lúc bé mới sinh ra để có sự phán đoán chuẩn xác. Trẻ nếu có năng khiếu về âm nhạc, chỉ sau một tháng tuổi đã có biểu hiện khá thích thú với các loại âm thanh của các nhạc khí, các nhạc cụ đồ chơi, kèn…. Khi tiếng nhạc cất lên lập tức ngừng quấy khóc, điều đặc biệt các ngón tay của bé có năng khiếu bẩm sinh thường khá dài, nhất là ngón tay trỏ và ngón út. Sau 3 tháng, bé biết phát âm 5 nguyên âm: a, i, u, e, ô; khoảng 1 tuổi có thể tập trung tinh thần nghe các ca khúc và có thể có những phản ứng khác nhau với những ca khúc vui, buồn khác nhau.

Sau đây là một vài yếu tố giúp xác định năng khiếu âm nhạc của bé

do-choi-tre-em-2 - Baotrithuc.vn

Trí nhớ tốt và nhạy cảm với âm nhạc

  • Khi bé được nghe một ca khúc hay một đoạn quảng cáo nào đó phát trên tivi hay bất cứ nơi đâu, bé đều có khả năng nhớ rất nhanh và lập lại một cách dễ dàng.
  • Bé có khả năng thuộc nhạc rất nhanh chóng, nhất là các bài hát thiếu nhi ưa thích mà ba mẹ bật cho bé nghe dù chỉ đôi lần.
  • Bé có thể nhận thức được bài hát mà bé thích bằng cách thường lặp lại các ca từ trong bài hát đó khá nhiều lần

Khả năng nghe của bé nhạy bén

Ba mẹ sẽ thấy rằng con yêu có khả năng hát lại trọn một bài hát mà không sai bất kỳ nhịp nào mặc dù bé chưa hề biết chữ và bé có thể nhìn ra các chi tiết mà những đứa trẻ khác thường bỏ qua. Không những thế, khi ba mẹ giả vờ hát sai lời hoặc sai nhịp trong bài nhạc, bé đều có thể tinh ý nhận ra ngay.

Sự nhạy cảm với nhịp điệu

Nhạy cảm với nhịp điệu là cảm thụ được các tiết điệu, theo được nhịp và có thể lập lại nhịp điệu đó một cách dễ dàng. Cha mẹ có thể kiểm tra độ cảm thụ âm nhạc của bé bằng cách cho bé chơi các trò chơi âm nhạc ở các mức độ khác nhau như: nghe để nhận biết và phân biệt các yếu tố diễn tả âm nhạc (độ cao, thấp, to, nhỏ); tiết tấu, nhịp điệu (nhanh, chậm), âm sắc của một số nhạc cụ và khả năng hóa thân trong những trò chơi đóng vai khác nhau.

Ba mẹ là người đóng vai trò tích cực trong việc bồi dưỡng sự phát triển âm nhạc của con mình bằng cách tạo điều kiện cho bé thể hiện các kỹ năng âm nhạc. Thậm chí nếu ba mẹ chẳng phải là những chuyên gia âm nhạc nhưng họ vẫn có thể làm nên sự khác biệt bằng cách tạo cho âm nhạc trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày sẽ là động lực mang đến cho con sự hăng hái, hứng thú và thoải mái trong vui chơi; rèn luyện các kĩ năng, qua đó giúp bé bồi dưỡng năng khiếu một cách tốt nhất.