Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến âm thanh của đàn Guitar

| Sheet nhạc

Guitar – đã trở thành loại nhạc cụ phổ biến rộng rãi với giới trẻ và độ tuổi trung niên hiện nay. Thế nên, việc chọn lựa một cây đàn từ kiểu dáng, chất lượng đến âm thanh sao cho phù hợp với người chơi là rất cần thiết. Đặc biệt là âm thanh của đàn. Và một trong số các yếu tố cũng không kém phần quan trọng ảnh hưởng đến âm thanh của đàn guitar đó chính là chất liệu gỗ. Từng loại gỗ khác nhau sẽ tạo ra rung động theo những cách riêng khác nhau. Đó là lý do tại sao có những cây Guitar có âm thanh sáng hơn hoặc trầm hơn những cây Guitar khác.

Để tạo thành một cây đàn Guitar, nhìn chung thường có 2 loại gỗ được sử dụng phổ biến là: gỗ ép và gỗ nguyên tấm. Gỗ ép là loại gỗ có 2 – 3 lớp bên ngoài là những lớp gỗ thịt rất mỏng dán vào, và lớp giữa là lớp gỗ công nghiệp được làm từ vụn gỗ. Gỗ nguyên tấm là một loại gỗ rắn và nguyên miếng, và là loại hàng đầu tạo ra tiếng vang tốt và rõ ràng hơn.

Sau đây là một số loại gỗ làm mặt trên của thùng đàn Guitar

Sitka Spuce: xuất xứ từ vùng Alaska và Tây Bắc Canada. Được sử dụng phổ biến để làm đầu đàn vì độ bền cao và sự dẻo dai của nó. Đặc tính: rất cứng và nhẹ, có tốc độ truyền âm thanh tốt, độ vang rất cao.

sitka_spruce - Baotrithuc.vn

Engelmann Spruce: có xuất xứ từ Bắc Mỹ. So với gỗ Sitka Spruce thì Engelmann mang màu sắc nhạt hơn, có trọng lượng nặng hơn dẫn đến độ cộng hưởng âm thanh và tốc độ truyền âm thanh chậm hơn. Chính vì điều này, Engelmann có âm sắc và tạo giai điệu không được rõ nét (ở khối lượng lớn), nhưng khi được thiết kế ở khối lượng nhẹ hơn, thì giọng điệu sẽ phong phú và rõ ràng hơn so với gỗ Sitka Spruce.

engelmann_spruce - Baotrithuc.vn

Red Cedar: xuất xứ từ miền Tây Canada và Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Màu sắc của cây tuyết tùng (Cedar) đỏ có thể là màu nâu nhạt hoặc màu nâu đỏ. Loại gỗ này có âm thanh đặc trưng: ấm áp hơn, tông màu tối hơn và phản ứng bass tốt.

Redwood: có xuất xứ từ Bắc Mỹ. Âm sắc có nhiều điểm tương đồng Western Red Cedar nhưng âm thanh có thể tối hơn một chút. Một số người nói rằng những cây đàn Guitar được làm từ redwood có âm sắc nét, giai điệu mạnh hơn tuyết tùng.

Koa: xuất xứ từ Hawaii, là một loại gỗ rất đẹp. Koa tương tự như gỗ gụ ở âm treble và tầm trung. Gỗ Koa Hawaii trở thành một trong những loài gỗ có âm sắc được mọi người tìm kiếm nhiều nhất.