Tư thế đặt tay trên phím đàn Piano

| Sheet nhạc

Khi mới bắt đầu làm quen với đàn piano, bài học đầu tiên chính là tư thế tay. Việc đặt tay chính xác trên bàn phím sẽ giúp cho bạn thoải mái và chơi chính xác những diễn xúc, biểu cảm mà người chơi muốn truyền đạt. Vậy tư thế đặt tay như thế nào là đúng cách?

Tư thế đặt bàn tay khi học chơi đàn piano

– Về móng tay: Khi chơi Piano đầu tiên cũng cần chú ý đến độ dài móng tay. Không nên cắt ngắn quá sát hoặc để quá dài móng tay, chỉ nên để 1 độ dài hợp lý, sao cho ngón tay không va vào bàn phím tạo ra âm thanh lách tách, khó chịu.

– Cổ tay: Đặt cổ tay ngang với bàn phím Piano. Không quá cao, sẽ bị mỏi. Hoặc không quá thấp, sẽ bị đề lên các phím đàn và khó di chuyển

.hoc-dan-piano04 - Baotrithuc.vn

– Ngón tay và bàn tay: Khi đặt tay lên bàn phím, cần giữ cho các ngón tay và bàn tay hơi cong cho mỗi lần chơi đàm. Có thể tư thế này sẽ khó và la, nhưng cần học và luyện tập để trở thành một thói quen. Vì đây là tư thế quan trong nhất để cải thiện kỹ thuật chơi đàn. Với tư thế này, người chơi mới có thể tăng tốc và lướt nhanh trên phím đàn.

Tư thế tay này cũng giống như khi bạn gõ văn bản trên máy tính, hoặc khi bạn cần nắm nhẹ nhàng một vật vừa tay. Vì vậy để luyện tập thường xuyên, người chơi có thể luyện tư thế với máy tính, hoặc đơ giản hơn là giữ một quả cầu tennis trong tay.

hoc-dan-piano03 - Baotrithuc.vn

– Xác định vị trí ngón tay: Điều quang trọng nhất để đàn thành thạo và lướt nhanh trên phím đàn là việc đặt đúng vị trí của bàn tay và ngón tay trên phím đàn Piano. Bạn cần phải ghi nhớ về thứ tự các nốt nhạc trên phím đàn tương ứng với các ngón tay và bàn tay bên trái hay bên phải. Nghe thì có vẻ rất khó nhớ. Tuy nhiên để nhớ nhanh và hiệu quả, một mẹo nhỏ là bạn nên đánh dấu phím đàn hoặc đánh dấu các ngón tay.

huong-dan-luyen-ngon-cho-dan-piano-png - Baotrithuc.vn

Tác hại của một tư thế tay không đúng chuẩn:

Khó phát triển kỹ thuật chơi đàn: Một kỹ thuật khi chơi piano không thể thiếu là tốc độ. Nếu tư thế tay không đúng, các ngón tay không uyển chuyển, sẽ không thể tăng tốc khi chơi. Tư thế tay ko đúng cũng là nguyên ngân khiến người chơi bị lỗi nhiều hơn khi lướt phím.

Bị chuột rút: Đây là một tình trạng mà người mới chơi piano thường gặp phải. Nguyên nhân có thể do chưa khơi động trước khi luyện tập, hoặc cũng có thể do tay người chơi đặ không đúng tư thế chuẩn. Nếu bị chuột rút thường xuyên, chúng ta không thể luyện tập thường xuyên, như vậy sẽ cản trở rất lớn để trở thành một người chơi piano chuyên nghiệp.

Viêm cơ tay: nếu chơi piano trong 1 thời gian dài với tư thế tay sai, người chơi có thể bị viêm cơ tay, nhất là đối với piano cơ.