Âm nhạc – Liệu pháp cho trẻ tự kỷ

| Sheet nhạc

Âm nhạc – Liệu pháp cho trẻ tự kỷ

Theo khoa học nghiên cứu, âm nhạc có tác động rất tích cực đối với trẻ tự kỷ. Âm nhạc trị liệu có thể mang tới niềm vui và hiệu quả điều trị cho trẻ tốt nhất một khi sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số kỹ thuật có thể được sử dụng để giúp trẻ em tự kỷ phát triển tích cực hơn về hành vi và tính cách.

chua-tu-ky-tre-nho-800x445 - Baotrithuc.vn

1  Khuyến khích hành vi của trẻ
Bạn có thể sử dụng âm nhạc với trẻ em mắc chứng tự kỷ để khuyến khích các hành vi tốt hoặc ngăn cản các hành vi không tốt. Ví dụ, bạn có thể cho trẻ nghe một bài nhạc êm dịu lặp đi lặp lại và thường xuyên. Điều đó sẽ tạo nên thói quen cho trẻ. Và đến trẻ bắt đầu mong đợi nó. Như vậy âm nhạc có thể được sử dụng như một phương thức điều trị. Nếu bé đang hiển thị hành vi xấu, bạn có thể ngưng nhạc để khuyên răn, khuyến khích hành vi tốt. Hãy để con của bạn biết rằng bạn sẽ không bật nhạc đó trở lại cho đến khi trẻ bắt đầu hành xử đúng cách.

2. Giúp trẻ giữ tinh thần ổn định hơn
Do tâm lý, trẻ tự kỷ trở nên – bình tĩnh hơn bởi những điều gì quen thuộc với bé, bạn có thể sử dụng âm nhạc hoặc bản nhạc nào đó để đóng vai trò làm dịu (nguôi) khi trẻ có thể ở bên bờ vực của một sự khủng hoảng. Khi những đứa bé mắc chứng tự kỷ có thể trông giống như đang sắp có một cơn giận hoặc thường có thái độ không ổn định về tinh thần, bạn có thể sử dụng âm nhạc, bài nhạc nào, quen thuộc với các con hoặc bài hát yêu thích của bé nhằm hướng trẻ thực hiện cách hành xử của trẻ theo một hướng tích cực hơn.

be-nghe-nhac - Baotrithuc.vn

Nghe nhạc thường xuyên là một trong những cách giúp trẻ tự kỷ phát triển hơn về trí não

3.Tham gia hoạt động âm nhạc.
Ba mẹ có thể để trẻ tham gia bằng cách nhúng nhảy, ca hát hoặc thậm chí chơi một nhạc cụ. Khi trẻ tham gia vào hoạt động âm nhạc đồng nghĩa với việc tạo cho trẻ một không gian rộng lớn để bé thể hiện mình. Điều này đặc biệt đúng đối với một số bé mắc chứng tự kỷ không nói chuyện được, nhưng sẽ tham gia cùng bạn trong ca hát những lời bài hát. Điều này có thể hữu ích cho trẻ để trẻ có thể nghe âm thanh giọng nói của chính mình và từ đó khuyến khích trẻ nói nên lời.

Trên tất cả, trị liệu âm nhạc là một liệu pháp hấp dẫn và thú vị cho trẻ tự kỷ. Gần giống như một trò chơi, âm nhạc là thứ mà mọi đứa trẻ đều có thể tham gia mà không cảm thấy như mình đang phải “làm” một việc gì đó bắt buộc. Thông qua những việc lặp đi lặp lại, âm nhạc là một trong những điều ít ỏi “chạm” tới được thế giới của các bé tự kỷ.