Lời khuyên dành cho người tự học đàn

| Sheet nhạc

Ngày nay, chúng ta thấy rằng âm nhạc đã trở thành một phần trong cuộc sống con người. Trẻ em chơi nhạc, thanh niên chơi nhạc, người lớn và cả người già cũng chơi nhạc. Đặc biệt các quán coffee âm nhạc được mở ra ngày càng đông. Các góc công viên dường như luôn rộn ràng với tiếng nhạc vào mỗi tối. Thậm chí có thể bắt gặp ở đâu đó tiếng dương cầm vang ra từ cửa sổ của một căn nhà nào đó.


Một số người chọn trường lớp hay những trung tâm âm nhạc uy tín để học đàn. Bên cạnh đó vẫn còn một phần đông người yêu âm nhạc, muốn học đàn nhưng không đủ kinh phí để đi học, đặc biệt là giới sinh viên. Các bạn thường hay chọn chơi các loại nhạc cụ có giá thành tương đối thấp như đàn guitar, hacmonica, sáo…rồi tự tìm tòi học hỏi nghiên cứu để có thể chơi được mà không cần phải tốn tiền học qua những trường lớp. Đây là một cách hay nhưng sẽ rất dễ bỏ dở nếu như không có phương pháp học đúng cách và không có nghị lực. Chúng tôi có một vài lời khuyên dành cho những ai tự học nhạc cụ như sau:


1. Chuẩn bị một nhạc cụ và nguồn tài liệu để nghiên cứu


Đây là điều đầu tiên và rất cần thiết cho việc tự học đàn. Khi học bất kì loại nhạc cụ nào, dù là tự học hay được đào tạo qua trường lớp thì luôn nhớ rằng bạn phải có nhạc cụ mới có thể học được.


Nếu chưa biết gì về nhạc cụ, bạn có thể tìm hiểu một chút về nhạc cụ trên các trang web để tham khảo trước khi đến các cửa hàng để mua. Hoặc bạn cũng có thể đi cùng một người quen am hiểu về nhạc cụ thì sẽ tốt hơn. Chọn mua loại nhạc cụ tốt sẽ đảm bảo cho quá trình luyện tập của bạn được tốt hơn


Tiếp theo đó điều bạn cần làm đó là tìm cho mình nguồn tài liệu để học. Tìm mua một vài quyển sách về loại nhạc cụ bạn muốn học, sách hướng dẫn cả về lí thuyết nhạc lí lẫn thực hành. Tìm trên mạng internet một trang mạng dạy đàn online có thể hướng dẫn bạn một số kĩ thuật khó mà đôi khi qua sách vở bạn sẽ không hiểu được. Nhớ rằng cần có một sự chọn lựa đúng đắn, vì hiện nay trên mạng có vô số trang dạy đàn online nhưng không phải cái nào cũng chính xác, sẽ có một số trang không đảm bảo về chất lượng. Bạn nên truy cập những trang web có số lượt truy cập tương đối cao và có nhiều bình luận tích cực.


2. Học theo trình tự – Chậm mà chắc


Phải đảm bảo rằng bạn đang học theo đúng một trình tự. Nên bắt đầu bằng trang đầu tiên chứ không phải là bất kì trang nào khác. Điều quan trọng hơn nữa là bạn không nên nóng vội, hôm nay học kiến thức này, không có nghĩa là ngày hôm sau bạn sẽ phải học sang kiến thức khác. Có những kiến thức bạn sẽ phải học trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần liên tục. Hãy chắc rằng khi bạn bước sang tiếp thu một kiến thức mới thì nền kiến thức cũ bạn đã hoàn toàn nắm vững.


Học đàn không giống với học những môn học khác. Ngoài việc nắm lí thuyết, bạn còn phải luyện cả thực hành. Thực hành không phải là làm qua một vài lần, mà là làm sao cho thật nhuần nhuyễn. Kiến thức khi học đàn là một chuỗi mắc xích liên tục, vì thế nếu bạn hỏng mất một điểm thì chuỗi mắc xích sẽ bị đứt khúc. Đừng nên xem nhẹ những kiến thức bạn cho là dễ mà học qua loa để rồi nó sẽ trở thành những lỗ hỏng lớn ảnh hưởng khá nghiêm trọng cho việc tiến xa hơn.


3. Học cả lý thuyết lẫn thực hành.


Đừng nghĩ học đàn là chỉ cần đàn được là thôi. Bạn nên học song song giữa lí thuyết về nhạc lí và thực hành. Việc am hiểu về nhạc lí sẽ giúp bạn học đàn nhanh hơn. Ngoài ra, nếu bạn học mà chỉ tập phần thực hành không thì lâu dần bạn sẽ giống một cái máy, làm theo một khuôn mẫu nhất định mà không hề có một sự cảm thụ về âm nhạc. Một bản nhạc đều có thể chơi với nhiều phong cách khác nhau, hãy chắc rằng bạn hiểu rõ về nhạc lí để có thể biến tấu bài nhạc theo phong cách riêng của mình chứ không phải là rập khuôn theo một kiểu và không hiểu gì về nó.


4. Kiên nhẫn và chăm chỉ


Khi bạn học với giáo viên, sẽ có người giải đáp cho bạn những thắc mắc khi bạn gặp khó khăn hoặc khó hiểu, sẽ có người kiểm tra bài khiến bạn phải luyện tập. Nhưng khi bạn học một mình, lúc khó khăn thì người duy nhất giúp được bạn đó chính là bản thân mình. Bạn phải có sự nỗ lực nghiên cứu để giải quyết được vấn đề. Quan trọng hơn nữa là không có ai kiểm tra, dặn dò, giám sát bạn nên bạn rất dễ xao lãng.


Nếu đã chọn cách tự học thì bạn phải khắc khe với bản thân mình. Chính bạn phải là người trực tiếp giám sát cho mình. Kiên nhẫn tìm tòi, học hỏi trước những kiến thức khó hoặc chưa từng học. Chăm chỉ luyện tập để co thể vững vàng từng kiến thức một. Đừng để những khó khăn trong quá trình học cản trở khiến bạn từ bỏ giữa chừng.


5. Lên kế hoạch học tập


Khi học đàn tại nhà, bạn phải lên cho mình một kế hoạch luyện tập cụ thể và rõ ràng. Mỗi ngày bạn sẽ tập trong bao nhiêu phút? Thời gian nào là học lý thuyết? Thời gian nào dành cho việc thực hành? Phải chắc rằng đó là một kế hoạch phù hợp và đảm bảo thực hiện một cách nghiêm túc. Nhiều bạn học không có kế hoạch, cứ muốn học giờ nào thì học, có khi lười quá lại bỏ không học. Sẽ rất khó đạt được kết quả mong muốn nếu như cứ luyện tập một cách tùy thích và không đều đặn.


Nếu đã xác định là tự học bạn cần phải đưa ra được mục đích mình hướng tới. Trong thời gian bao lâu mình có thể chơi được những bài cơ bản? Trong bao lâu mình sẽ có thể chơi ở mức tương đối? Và đến khi nào mình sẽ chơi tốt được. Lên kế hoạch, định hướng mục đích đạt đến và thực hiện một cách nghiêm túc bạn sẽ thành công.