Kinh nghiệm bảo quản đàn piano đúng cách

| Sheet nhạc

– Đàn piano là một loại nhạc cụ phổ biến, tinh tế với mệnh danh là “vua của các loại nhạc cụ”. Chính vì thế tại Việt Nam ngày càng có nhiều người sử dụng piano vừa để thỏa mãn niềm đam mê vừa là theo đuổi nghệ thuật. Cũng như bất cứ loại nhạc cụ nào đàn piano cần sử dụng, bảo quản đúng cách để kéo dài tuổi thọ. Thế nhưng không phải ai cũng biết bảo quản đàn tốt nhất. Do đó dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bảo quản đàn piano đúng cách tại khí hậu Việt Nam để thời gian sử dụng đàn được lâu và tốt nhất.

 - Baotrithuc.vn

Đặt đàn tại vị trí thông thoáng

Piano với âm vang, rền nên cần đặt đàn tại vị trí có không gian thông thoáng để thoát âm cũng như thông khí. Bởi nếu như thông khí không đúng cách sẽ gây hại tới đàn. Thông thường với đàn piano nằm (grand piano) nên đặt ở giữa phòng có khoảng không lớn. Còn với đàn piano đứng (upright piano)  nên đặt ở vị trí sát tường nhưng cũng cần phải cách bức tường khoảng 10cm. Hạn chế việc đặt đàn piano ở sát bức tường bên ngoài vì sự thay đổi thời tiết dễ dẫn đến chất lượng âm thanh của đàn bị ảnh hưởng. Do đó nguyên tắc quan trọng là luôn đặt đàn tài vị trí thông thoáng.

Luôn vệ sinh và giữ đàn sạch sẽ

Để gia tăng tuổi thọ và giúp đàn piano trông luôn mới bạn hãy vệ sinh lau chùi đàn sạch sẽ. Cần dùng vải lau bàn phím và lớp gỗ ngoài của đàn. Khi không sử dụng cần đậy nắp đàn để ngăn ngừa bụi bẩn. Đồng thời khi thấy những dấu hiệu vết ố trên đàn cần dùng các cách chuyên dụng để làm sạch ngay, không để tích tụ lâu ngày. Còn với đàn được làm từ ngà voi cần thi thoảng để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng để tránh ố vàng cũng như loại bỏ sự ố vàng trên phím.

Không để đàn tại những vị trí có nhiệt độ cao

Một trong những cách bảo quản đàn piano đúng cách chính là cần tránh xa những nơi có nhiệt độ cao bởi những nơi này có thể sẽ làm hỏng máy đàn hoặc ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Do đó hãy đặt đàn piano ở những vị trí có nhiệt độ và độ ẩm hợp lý cùng sự thông khí phù hợp. Thông thường độ ẩm thích hợp cho việc đặt đàn là từ 50-60%.

Không đặt đàn piano tại vị trí cửa sổ

Lớp gỗ đàn piano nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng dễ gây hại, ảnh hưởng đến âm thanh. Thêm vào đó vị trí cửa gổ thường xuyên có sự thay đổi đột ngột nhiệt độ, độ ẩm nên sẽ ảnh hưởng và làm sai lệch chất lượng âm thanh đàn. Do đó bạn hãy chắc chắn không đặt đàn tại vị trí cửa sổ. Trong trường hợp không có sự lựa chọn nào khác bạn nên sử dụng khăn phủ đàn đủ dày để bảo vệ đàn trước ánh nắng mặt trời và bụi bẩn.

Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột

Nhiệt độ và độ ẩm khi thay đổi đột ngột đều gây ảnh hưởng đến đàn cũng như chất lượng âm thanh. Do đó hãy chắc chắn đàn piano được bảo quản đúng cách, nếu nhiệt độ phòng có sự thay đổi cần làm từ từ, tránh tình trạng phòng đang lạnh mà làm ấm đột ngột và ngược lại phòng đang nóng làm lạnh đột ngột. Nếu tình trạng thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm xảy ra cần có giải pháp bảo vệ đàn hợp lý.

Một số lưu ý trong việc bảo quản đàn piano đúng cách

  • Nếu không khí quá khô hãy đặt một vài chậu cây xanh trong phòng hoặc máy tạo độ ẩm trong phòng đặt piano.
  • Nếu nhiệt độ quá ẩm cần đóng kín cửa, đậy nắp đàn ngay sau khi sử dụng xong. Khăn phủ đàn cũng cần được phơi khô sạch sẽ.
  • Tiến hành bảo trì đàn piano định kỳ.
  • Không để đồ uống, thức ăn hay bất cứ vật dụng gì lên đàn
  • Không tự ý sửa chữa hay thay mới bất cứ chi tiết, bộ phận nào của đàn.
  • Khi cần di chuyển đàn cần liên hệ với dịch vụ vận chuyển có uy tín.

Bảo quản đàn piano đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ, đảm bảo chất lượng của đàn cũng như khẳng định đẳng cấp của chủ nhân. Do đó hãy bảo vệ, chăm sóc, bảo quản đàn piano thật tốt nhé.