Học đàn Piano hay học đàn Organ tốt cho trẻ

| Sheet nhạc

– Âm nhạc cùng với tiếng đàn ngày nay đã trở thành là bộ môn nghệ thuật không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Thế nên việc học đàn không còn xa lạ với nhiều phụ huynh đang mong muốn con em mình học một thể loại nhạc cụ nào đó. Và Piano hay Organ – loại đàn nào nên cho bé học từ bây giờ?

Đây là sự băn khoăn và trăn trở của nhiều phụ huynh khi muốn cho con em mình mà chúng tôi từng được biết.

Trước tiên phải nói đến một số lợi ích khi học 2 loại nhạc cụ này: Piano và Keyboard/Organ là 2 loại nhạc cụ mà khi đàn người chơi đều phải thể hiện chúng trên bàn phím. Tất nhiên sẽ có một số sự khác biệt tương đối giữa 2 nhạc cụ này. Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp về Piano/Keyboard/Organ

Nên Cho Bé Học Piano Hay Organ? - Baotrithuc.vn

1.   Những lợi ích khi học Piano:

  sẽ giúp trẻ phát triển khả năng kết hợp tốt giữa mắt – miệng – tay và chân. Việc phối hợp 4 điểm này trong cùng một thời điểm không phải là chuyện đơn giản. Vì vậy khi bé tập và chơi được dù chỉ một đoạn nhạc ngắn trên đàn piano cũng sẽ giúp bé dần phát triển và cải thiện những kỹ năng vận động của cơ thể. Điều này rất có ích cho bé trong tương lai.

Học Piano sẽ giúp bé có một sự tập trung tốt hơn nhờ sự phối hợp của các yếu tố trên. Đặc biệt là khi đàn cùng lúc cả hai tay thì bán cầu não trái và não phải của bé đều phải hoạt động, bé cần phải tập trung suy nghĩ để hai tay hoạt động một cách độc lập. Miệng của bé phải xướng âm theo bài hát và chân phải nhịp theo phách được quy định trên bài nhạc một cách đều đặn. Vì thế sẽ giúp bé có sự phát triển cả thể chất lẫn tư duy, đồng thời hỗ trợ việc học được những môn học khác tốt hơn, khả năng hoạt động linh hoạt và sức sáng tạo vượt trội hơn.

Học Piano tốt sẽ hình thành tính logic chuẩn mực cho bé, vì khi muốn chơi một tác phẩm hoàn chỉnh và để thể hiện bài nhạc đó có sức sống, thì bé phải tập theo  từng bước để vừa có thể đạt được sự nhuần nhuyễn vừa có thể thả hồn vào chính bài hát, từ đó truyền đạt cảm xúc qua từng phím đàn để đem đến cho người nghe thưởng thức được ý nghĩa và nội dung của bài nhạc. Học Piano về lâu dài sẽ tạo cho bé có tính phân tích và sự linh hoạt vì bé có thể tự tạo ra một kiểu chơi phù hợp cho một bài nhạc mà bé thích.

Nếu ngân sách đang là một vấn đề các bậc cha mẹ đang bận tâm thì câu trả lời là hãy lựa chọn Piano điện. Các sản phẩm piano điện hiện nay của Yamaha, Roland hay Casio đều đang hỗ trợ rất nhiều những chức năng và công cụ cho việc học và luyện piano cho trẻ. Bên cạnh đó chất lượng và khả năng mô phỏng lại âm thanh cũng hoàn toàn gần như phiên bản piano grand truyền thống.

học piano tại nhà - Baotrithuc.vn

2. Lợi ích của việc học Organ/Keyboard:

Đàn Organ hỗ trợ nhiều tiếng (Voice, Tone), nhiều điệu (Style, Rhythm) được cài đặt mặc định sẵn trong đàn.

Học Organ sẽ giúp bé có được tinh thần làm việc với nhóm, bé chỉ cần tập tay trái đơn giản, phần tay phải chơi theo giai điệu của bài nhạc một cách lưu loát, sau đó bật phần đệm của Organ và thế là bé của bạn đang chơi cùng một cả ban nhạc chuyên nghiệp.

Tạo cho trẻ sự tập trung cao. Vì mắt và tay phải hoạt động tích cực, chân phải theo nhịp và tai phải nghe phần nhạc đệm một cách tập trung nhất bởi nếu không khéo bé sẽ bị trật nhịp mất.

Học Organ có thể tạo niềm vui thích cho bé. Các bé sẽ tỏ ra thích thú khi nghe được phần nhạc đệm của cây đàn Organ, nó tạo nên sự thu hút sự chú ý của bé và chúng thường ngồi vào ghế và chạm những ngón tay của mình vào phím đàn theo điện nhạc đang chạy (mặc dù chưa biết gì).

Không đòi hỏi thời gian quá dài, về lâu dài thì piano vẫn sẽ là lựa chọn sau cùng. Nếu bé được sự động viên của phụ huynh thì trong khoảng 6 tháng bé cũng đã biết chơi và điều khiển được đàn. Giá của một cây Organ cũng không quá đắt để cho phụ huynh đầu tư cho bé yêu với nhiều chức năng để cho bé học và chơi như một ban nhạc nhỏ.

Nên bắt đầu học như thế nào?

Câu trả lời là tùy vào khả năng và tính cách của trẻ và khả năng tài chính của quý phụ huynh để có thể chọn cho bé học Organ hay Piano

trước, Ba mẹ có thể sử dụng những cách sau để nhận biết con yêu nhà mình có thích học Piano hay Organ phù hợp trong thời điểm hiện tại:

–  Kiểm tra sự năng động, linh hoạt của bé bằng cách bật một vài ca khúc sôi động. Hãy âm thầm quan sát hành động của bé như:lắc lư theo điệu nhạc, miệng nhẩm theo bài hát.

–  Năng khiếu âm nhạc của bé sẽ được thể hiện qua việc bé có thể nhớ rất nhanh các bài hát dù chỉ nghe qua vài lần, có thể vỗ tay một cách nhịp nhàng đúng theo điệu bài hát mà bé yêu thích, và đặc biệt là vô cùng thích tham gia các giờ học cũng như hoạt động âm nhạc

–  Bé có rất nhiều đồ chơi, nhưng lại không bao giờ chơi lâu với bất kì món nào nếu cảm thấy món đồ chơi đó không có gì hứng thú, điều đó cho thấy bé không mấy kiên nhẫn.

Nếu thiên thần nhỏ của bạn có một vài yếu tố trên thì nên cho trẻ bắt đầu tiếp xúc và học Organ, tất nhiên khi có cơ hội hãy nâng cao lên Piano. Đừng quá lo lắng và băn khoăn nhé!