Guitar và Ukulele có gì khác biệt

| Sheet nhạc

Ngoài đàn Guitar thì Ukulele cũng là một trong các loại nhạc cụ được sử dụng phổ biến ngày nay. Với kích thước nhỏ gọn, màu sắc đa dạng cùng các gam màu tươi sáng, trẻ trung, Ukulele là sự lựa chọn cho đa số các bạn nữ và các em nhỏ có niềm đam mê âm nhạc.

Guitar---Ukulele-TP - Baotrithuc.vn

Vậy giữa . Sau đây, ta hãy cùng tìm hiểu một số nét cơ bản như sau:

Về cấu tạo và kích thước

Cả 2 loại đàn đều có điểm tương đồng về thiết kế dây đàn, thùng đàn, hay phần cần và đầu đàn. Tuy nhiên, điểm mấu chốt tạo nên sự khác biệt về âm thanh giữa hai loại nhạc cụ này chính là ở kích thước. Phần lớn, nếu xét theo kích thước thì Ukulele có 4 loại chính: Soprano, Concert, Tenor, Baritone. Trong đó, Soprano là cây nhỏ nhất phù hợp với bàn tay nhỏ, đặc biệt là trẻ em hay những người mới tập chơi. Soprano rất dễ mang theo bên người, dạo phố hay đi du lịch mọi nơi vì kích thước nhỏ bé của nó (khoảng 53 cm với 12-15 phím đàn). Còn với Guitar nếu xét theo dòng chính thống thì gồm 2 loại: Guitar Classic(cổ điển) và Guitar đệm hát (nhạc nhẹ). Ngoài ra còn có Guitar điện, Guitar 2 cần…

49360ukulele-sizes - Baotrithuc.vn

Chất liệu và số dây đàn

Đàn Guitar phổ biến và được sử dụng nhiều nhất là có 6 dây theo thứ tự các nốt EADGBE. Còn Ukulele có 4 dây EADG với cấu tạo và kích cỡ tùy thuộc vào từng loại. Về chất liệu, dây guitar bao gồm 2 loại: kim loại và nilon nên có vẻ cứng hơn, khó bấm và dễ đau tay hơn, còn ukulele sử dụng chất liệu dây cao su dày nên dây đàn ukulele mềm và dễ bấm hơn.

Về cách thức chơi đàn

Ukulele có giai điệu âm sắc trẻ trung, tươi sáng, đôi khi nghe ngộ nghĩnh, dễ thương, phù hợp với đa dạng cách chơi khác nhau. Ukulele vừa có thể chơi đệm hát, vừa có thể chơi được solo, tùy thuộc vào sở thích của người chơi đàn. Đàn Guitar dùng để chơi giải trí giúp giải tỏa những căng thẳng áp lực công việc sau một ngày làm việc mệt mỏi. Nhưng với đàn Guitar bạn vẫn có thể lựa chọn con đường trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Về quá trình học

Hợp âm đầu cần đàn:
– Đàn Guitar: Hơi khó bấm
– Đàn Ukulele: Bấm dễ và sử dụng ít ngón hơn.

Hợp âm giữa cần đàn:
– Đàn Guitar: Bấm tương tự như ukulele nếu bỏ qua 2 dây trên cùng
– Đàn Ukulele: Tương tự đàn guitar

Sử dụng ngón tay rải:
– Đàn Guitar: Dùng 4 ngón
– Đàn Ukulele: Dùng 3 ngón

Tiết tấu:
– Đàn Guitar: Tạo ra tiết tấu khá rõ ràng
– Đàn Ukulele: Khó tạo ra tiết tấu rõ ràng như đàn guitar nếu như chưa quen.

Quạt (accord):
– Đàn Guitar: Bass là 3 dây trên
– Đàn Ukulele: Bass là 2 dây giữa

Mức độ phong phú đa dạng về giai điệu, nhạc điệu và âm thanh:
– Đàn Guitar: Khá phong phú về giai điệu, nhạc điệu
– Đàn Ukulele: Kém phong phú hơn do thiếu nốt trầm

girl-plays-ukulele - Baotrithuc.vn

Về thể loại nhạc

Tùy thuộc vào từng loại đàn khác nhau mà ta chọn chơi những dòng nhạc phù hợp để đạt được chất lượng âm thanh chuẩn. Đàn ukulele thường được áp dụng cho các bài hát vui nhộn hoặc có tiết tấu đơn giản đối với trẻ em và những ai mới tập làm quen. Chỉ theo chuyên nghiệp, người chơi mới có thể điều chỉnh để phù hợp với hàm ý chứa trong bài nhạc. Tuy nhiên, Guitar vẫn luôn được sử dụng phổ biến, đa dạng hơn với nhiều loại tiết điệu, thể loại khác nhau.

Tóm lại, mỗi loại đàn đều mang đến cho người chơi một sắc thái, một nét đặc trưng khác nhau. Điều quan trọng là bạn có niềm đam mê và nhiệt huyết hay không. Chơi với tinh thần sáng tạo và thoải mái nhất, hãy tự tạo cho mình một nét riêng biệt để phát huy tối đa khả năng tiềm ẩn của chính bản thân bạn nhé!